Xe Ô Tô Đứng Tên Chồng Thì Vợ Có Được Bán?

Tôi tên là Nguyễn Thị Vui. Hiện đang cư trú tại Hà Nội. Chồng tôi không may bị tai nạn giao thông cần phẫu thuật. Để chi trả chi phí ca phẫu thuật cần một khoản tiền rất lớn nên chúng tôi có định bán chiếc xe ô tô là tài sản chung của hai vợ chồng Nhưng chiếc xe đó lại do chồng tôi đứng tên sở hữu. Xin hỏi luật sư là tôi có được quyền bán chiếc xe đó không ?
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:
Theo luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, Khoản 2 Điều 34 quy định: “Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.”
Khoản 1 Điều 26 quy định về việc Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng:
“1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.”
Theo đó, đối với trường hợp của bạn, chồng bạn có thể ủy quyền cho bạn trong việc giao dịch mua bán ô tô theo Khoản 2 Điều 24 : “ Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.”
Ngoài ra, khoản 1 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định:
“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc mua bán chiếc xe ô tô là tài sản chung của hai vợ chồng anh chị phải có sự thỏa thuận và đồng ý của cả hai vợ chồng, cho nên đây là loại giao dịch mà chồng chị có thể ủy quyền cho chị để thực hiện.
Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí: 037.618.9559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com. Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời