Vợ Là Nội Trợ Thì Có Quyền Quyết Định Khi Bán – Chuyển Nhà Không?

Xin chào công ty Luật Trần Vũ VINALAW và Cộng sự!
Tôi tên Nguyễn Minh A năm nay 35 tuổi ở Hà Nội tôi có thắc mắc muốn hỏi luật sư là: chồng tôi hiện đang mong muốn bán căn nhà mà chúng tôi đang sống (là tài sản chung) để chuyển tới nơi ở mới gần cơ quan anh hơn nhưng tôi không đồng ý vì nơi này gần gia đình nội ngoại hai bên và tôi cũng rất thích căn nhà này.
Tuy nhiên anh nói trong gia đình chỉ có mình anh đi làm tạo ra thu nhập nên việc chuyển nhà tới gần cơ quan anh là hợp lí, tôi chỉ ở nhà nội trợ nên không có quyền can thiệp vào việc này. Xin hỏi luật sư chồng tôi có được quyền tự ý định đoạt việc này không? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau.
Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định.
Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng
1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.
2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.
Như vậy việc chồng chị muốn bán căn nhà mà không có sự đồng ý của chị là không phù hợp với quy định của pháp luật. Căn nhà là tài sản của cả hai vợ chồng chị nên anh chị bình đẳng với nhau trong việc đoạt tài sản đó.
Mặt khác theo khoản 2 Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập” nên chồng chị nói chị chỉ ở nhà nội trợ nên không có quyền quyết định việc bán căn nhà là không đúng.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty luật Trần Vũ VINALAW về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com hoặc gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 24/7 : 037.618.9559  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời