Vợ Không Ký Giấy Vay Nợ Thì Có phải Trả Nợ Thay Chồng Không?

Chào luật sư! Tôi là N năm nay 27 tuổi. Chồng tôi là H năm nay 30 tuổi. Chúng tôi được bố mẹ cho chung căn nhà cấp 4. Cuối năm 2016, chồng tôi thuê người đến cải tạo nhà thành 2 tầng. Sau đó tôi mới được biết là anh H đã vay của mấy người bạn của anh ấy 100 triệu đồng để sửa nhà. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là, tôi không hề ký giấy tờ vay vậy tôi có phải trả nợ 100 triệu đó không hay chồng tôi vay thì anh ấy phải trả ạ? Tôi xin cám ơn!
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn hôn nhân gia đình xin được phép tư vấn như sau:
Trước tiên chúng tôi muốn khẳng định chị có nghĩa vụ liên đới với anh H trong việc trả 100 triệu đồng do anh H vay để sửa nhà.
Căn cứ vào Khoản 2 Điều 37 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
“Vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;”
Nhu cầu thiết yếu của gia đình được hiểu bao gồm các nhu cầu như: ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, xây dựng, sửa chữa vật dụng gia đình…
Những công việc tưởng đơn giản này nhưng cần phải có cả vợ lẫn chồng cùng chắm sóc, xây dụng nhằm cải thiện cuộc sống, thể hiện tình cảm vợ chồng
Như vậy, nếu chồng của bạn vay khoản tiền trên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình, và khi bị chủ nợ khởi kiện ra tòa án thì bạn có nghĩa vụ liên đới trong việc trả nợ.
Theo như bạn chia sẻ thì chồng bạn vay 100 triệu đồng của bạn bè để cải tạo ngôi nhà cũ do bố mẹ cho chung mà hai bạn đang sinh sống tại đó. Điều đó cho thấy, chồng bạn đang thực hiện đúng nghĩa vụ chăm sóc của mình nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình đó là có một ngôi nhà tốt để ở. Vậy bạn sẽ phải cùng chồng của bạn tiến hành trả nợ cho những bạn bè mà chồng bạn đã vay tiền của họ.
Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà bạn đã cung cấp. Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ: Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 24/7: 037.618.9559 hoặc có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com để được giải đáp sớm nhất.
Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng tất cả mọi người. Xin cảm ơn!

Trả lời