Vợ Chồng Cùng Mua Nhà Đứng Tên Chồng, Khi Ly Hôn Có Được Chia Không?

Tên tôi là Nguyễn Phương Mai. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề sau. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có mua một căn nhà, nhưng khi làm giấy tờ đăng ký quyền sở hữu thì chỉ đứng tên chồng tôi. Hiện tại, vợ chồng chúng tôi muốn ly hôn. Vậy xin hỏi là căn nhà ấy là thuộc tài sản riêng của chồng tôi hay là tài sản chung của hai vợ chồng ? Nếu trường hợp là tài sản chung thì tôi phải làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận đăng ký tên của cả hai vợ chồng?
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:
Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định : “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản
1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Việc xác định tài sản trong thời kỳ hôn nhân không căn cứ vào việc người đứng tên trên giấy tờ mà căn cứ trên nguồn gốc tạo dựng tài sản. Theo như thông tin mà chị cung cấp cho chúng tôi, sau khi kết hôn thì anh chị mới mua nhà , đây là công sức đóng góp của hai vợ chồng nên theo quy định đây là tài sản chung của vợ chồng anh chị.
Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng thì phải ghi tên hai vợ chồng theo Khoản 1 Điều 34 “ Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”
Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định :“1. Tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm quyền sử dụng đất, những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng,quyền sở hữu.
2. Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.
Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn. Và hiện tại ngôi nhà do chồng bạn đứng tên. Theo quy định pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu để ghi tên của cả vợ chồng bạn.
Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí: 037.618.9559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email:tranvuvinalaw@gmial.com.
Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời