Quyền Nuôi Con Thuộc Về Ai Sau Khi Vợ Chồng Ly Hôn

Ly hôn là điều mà không ai mong muốn. Nhưng nếu hôn nhân không hạnh phúc thì đó có lẽ là giải pháp tốt nhất cho các cặp vợ chồng đang gặp phải những trục trặc trong đời sống. Khi ly hôn vấn đề ai là người có quyền nuôi con được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của hai bên sau này mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề “quyền nuôi con thuộc về ai sau khi vợ chồng ly hôn” này nhé!

Quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như thế nào?

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi vợ chồng ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, giáo dục,chăm sóc và nuôi dưỡng con khi chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được xác định như sau:

Cách 1: Vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu con từ đủ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai về nguyện vọng được sống với bố hoặc mẹ.

Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp sẽ nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kinh tế để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ đã có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hơn
 • Nếu con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con của cha và mẹ là như nhau. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai. Từ đó quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? 

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi vợ chồng ly hôn
Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Có thay đổi được không?

Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì điều kiện đầu tiên để thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn là: Cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này có yêu cầu Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn sẽ dựa trên các yếu tố:

 • Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con. Đây là trường hợp đơn giản nhất và dễ dàng để giải quyết nhất, nên nếu cha mẹ muốn thay đổi quyền nuôi con trực tiếp thì hãy nên thỏa thuận trước với chồng cũ/vợ cũ về vấn đề này.

 • Thứ hai: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.Trong trường hợp này thì người đưa ra yêu cầu phải chứng minh được người đang nuôi dưỡng trực tiếp con không còn đủ điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều kiện này hiện nay sẽ không được luật cụ thể. Thế nhưng trong thực tiễn giải quyết thì đương sự cần bám vào các yếu tố sau:
  Điều kiện về kinh tế: Bố mẹ đang trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện kinh tế để có thể nuôi dưỡng con: Thu nhập quá thấp so với mức bình quân hiện nay; hoặc đang thất nghiệp
  Điều kiện về sức khỏe: Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc những bệnh truyền nhiễm không còn có đủ sức khỏe để chăm sóc cho con
  Điều kiện về thời gian và môi trường giáo dục con cái: Ví dụ hiện tại người nuôi con trực tiếp không có đủ điều kiện để chăm sóc con như: Thường xuyên phải đi công tác xa, đi đêm về hôm và không có thời gian để giáo dục dạy dỗ con, môi trường sống của con quá phức tạp dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển nhân cách của con;
  Bố mẹ vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con: Ví dụ như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, có hành vi bạo hành con…

Đọc thêm: Nguyên Tắc Về Chế Độ Hôn Nhân Và Gia Đình Ở Việt Nam

Cách giành quyền nuôi con nhanh nhất

Làm cha, làm mẹ chính là thiên chức cao quý và thiêng liêng nhất mà Thượng đế đã trao cho mỗi người chúng ta. Con cái chính là tài sản vô giá mà không tiền nào có thể mua được. Để có thể giành được quyền nuôi con, bạn cũng cần hiểu rõ cách mà Tòa án xem xét và phán quyết quyền nuôi con dựa vào những yếu tố nào. Từ đó bạn sẽ có những sự chuẩn bị để giành lợi thế về phía mình. Một luật sư giỏi sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang và không đơn độc trong cuộc chiến giành quyền nuôi con.

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi vợ chồng ly hôn

Bạn nên mời luật sư để có thể giúp bạn giành quyền nuôi con hoặc ít nhất là nên tham khảo sự tư vấn luật của luật sư. Các luật sư và chuyên viên pháp lý sẽ là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, họ đã giải quyết các vụ việc tương tự nên sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên và những giải pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể giành được quyền nuôi con.

Khi không có luật sư đồng hành, bạn có thể gặp nhiều bất lợi như: không chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ hồ sơ, không đưa ra được bằng chứng chứng minh thu nhập hoặc các chứng cứ chứng minh vợ, chồng bạn không còn đủ khả năng nuôi con,… Bạn sẽ gặp khó khăn và bất lợi hơn nữa nếu đối phương nhờ sự giúp đỡ của luật sư để giành quyền nuôi con trong khi bạn thì không có. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn đó là nên tìm tới các dịch vụ tư vấn pháp lý trong trường hợp này để giành được lợi thế về mình nhiều nhất có thể.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về vấn đề “Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi vợ chồng ly hôn”. Nếu muốn được tư vấn và hiểu rõ hơn về các thủ tục pháp luật ly hôn hoặc muốn sử dụng luật sư để tư vấn ly hôn, bạn có thể truy cập vào địa chỉ: https://tranvuvinalaw.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 037.618.9559 để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất.

Trả lời