Pháp Luật Việt Nam Có Cho Phép Kết Hôn Đồng Giới và Nhận Con Nuôi Không?

Câu hỏi: “Tôi và bạn trai đã tổ chức đám cưới đồng giới với nhau. Hiện nay chúng tôi muốn đi đăng ký kết hôn. Được biết trên thế giới đã có một số quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp. Xin hỏi ở Việt Nam có cho phép đăng ký kết hôn đồng giới không? và chúng tôi có được làm thủ tục nhận con nuôi cũng như được tòa án công nhận ly hôn?”.

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, luật sư Trần Vũ VinaLaw xin giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đã bỏ quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, nhưng vẫn chưa thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, hiện nay pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới, nhưng không cấm họ chung sống với nhau. Ủy ban nhân dân sẽ từ chối thực hiện việc đăng ký kết hôn cho những người đồng giới. Những người đồng giới có thể tổ chức đám cưới và chung sống với nhau, tuy nhiên giữa họ không hình thành quan hệ vợ chồng và không bị ràng buộc các nghĩa vụ vợ chồng và không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Nếu họ muốn nhận con nuôi thì chỉ 1 người được nhận nuôi theo quy định của pháp luật và trở thành cha/mẹ nuôi, còn người kia sẽ không được pháp luật công nhận là cha/mẹ nuôi của đứa bé.

Về yêu cầu công nhận ly hôn, do giữa pháp luật không công nhận hôn nhân giữa những người đồng giới nên Tòa cũng sẽ từ chối thụ lý yêu cầu công nhận ly hôn, tài sản của họ sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trên đây là giải đáp của luật Sự Trần Vũ VinaLaw về vấn đề kết hôn đồng giới. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ Hotline: 037.618.9559 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời