Những Hành Vi Nào Của Chồng Được Coi là Vi Phạm Pháp Luật Hôn Nhân?

Xin Chào Công ty luật Trần Vũ Vina Law!

Tên tôi là Mai Thị Hoa, năm nay 30 tuổi. Tôi đã kết hôn được 5 năm và hiện đang có một bé trai 3 tuổi. Từ khi kết hôn đến nay, chồng tôi bộc lộ rõ là một người đàn ông tệ bạc, suốt ngày rượu chè, cờ bạc rồi về chửi bới vợ con, còn thường xuyên có những lời lẽ tục tĩu và hành động xúc phạm đến tôi và gia đình bên vợ. Tôi không muốn con trai mình tiếp tục sống trong cảnh như thế này nữa. Tôi muốn hỏi là, liệu với những căn cứ trên thì những hành vi của chồng có được coi là vi phạm pháp luật hay không? Bây giờ Tôi nên làm gì ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:

Theo Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình có quy định : “Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.” Đây là một trong những nghĩa vụ giữa vợ và chồng được pháp luật quy định. Theo đó, vợ chòng có nghĩa vụ phải yêu thương, tôn trọng cũng như giữ gìn danh dự, nhân phẩm và uy tín cho nhau.

Tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 có quy định như sau:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
….
Theo như trường hợp của bạn thì từ lúc lấy chồng đến bây giờ, chồng bạn luôn có những hành vi chửi bới, tục tĩu với bạn cũng như xúc phạm đến gia đình bạn. Hành vi này còn kéo dài và thường xuyên xảy ra. Như vậy, hành vi của chồng bạn là hành vi xúc phẩm danh dự, nhân phẩm của bạn là hành vi bạo lực gia đình. Bạn nên đến Ủy ban nhân dân xã để được bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí:  0376189559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com. Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời