Nguyên Tắc Chia Tài Sản Khi Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất

Khi ly hôn, một trong những điều mà các cặp vợ chồng quan tâm nhiều nhất đấy là việc chia tài sản chung. Vậy theo quy định của pháp luật, nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây bạn .

Ly hôn pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, giải thích từ ngữ như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, việc ly hôn được hợp pháp khi đã có bản án, quyết định của Tòa án ban hành. Nếu như cả hai vợ chồng cãi nhau và tự ý ly hôn nhưng khi chưa có bản án hay quyết định công nhận của Tòa án thì việc ly hôn vẫn sẽ chưa có hiệu lực và vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý.

nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Bản án, quyết định của Tòa án sẽ được ban hành dựa trên cơ sở người vợ người chồng cùng thuận tình ly hôn để chấm dứt quan hệ vợ chồng hoặc xuất phát từ một trong những yêu cầu của người chồng hoặc người vợ khi có căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Việc chấm dứt hôn nhân cũng có thể xuất phát từ yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác của một trong 2 bên vợ, chồng để bảo vệ quyền lợi cho người vợ, người chồng này.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

Quá trình chung sống trong thời kỳ hôn nhân giữa vợ và chồng tồn tại nhiều khối tài sản: khối tài sản chung, khối tài sản riêng, khối tài sản sở hữu hỗn hợp (cả chung cả riêng). Vợ chồng sẽ có quyền lựa chọn chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận trước đó. Vậy khi chấm dứt hôn nhân, tài sản sẽ được giải quyết như thế nào.

nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn
Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản của vợ chồng khi ly hôn sẽ được giải quyết theo nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng

  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định của pháp luật thì việc giải quyết tài sản do các bên cùng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án sẽ có phương án giải quyết theo quy định.
  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản sau khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó. Nếu thỏa thuận không đầy đủ, không rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng để giải quyết.

Nguyên tắc chia đôi tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ được tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó. Lao động của vợ, chồng trong gia đình sẽ được coi như lao động có thu nhập
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong quá trình sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nguyên tắc chia tài sản bằng hiện vật

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật và nếu không chia được bằng hiện vật thì được chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải có trách nhiệm thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Nguyên tắc chia tài sản riêng và tài sản đã sáp nhập

Tài sản riêng của vợ, chồng sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung theo quy định của luật này.

nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Trong trường hợp có sự sát nhập hoặc trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó. Trừ những trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, tài sản của vợ chồng khi ly hôn sẽ được phân chia trước hết theo chế độ tài sản vợ chồng đã lựa chọn trong thời kỳ hôn nhân. Nếu như trong thời thời kỳ hôn nhân vợ, chồng lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản sẽ do các vợ chồng thỏa thuận. Còn nếu không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

Trên đây là quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn của vợ chồng mà tranvuvinalaw gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 037.618.9559 để được giải đáp cụ thể hơn.

Đọc thêm: Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn và Các Quy Định Mới Nhất

Trả lời