Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà – Mua Đất ở Việt Nam Không?

Thời đại hội nhập, người nước ngoài có nhu cầu sinh sống và làm việc tại Việt Nam rất lớn. Chính vì vậy, người nước ngoài có nhu cầu về nhà ở – đất đai tại Việt Nam tăng lên hàng năm. Vậy Luật pháp Việt Nam quy định như thế nào về việc người nước ngoài mua đất – mua nhà tại Việt Nam? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Trần Vũ VinaLaw nhé!

Người nước ngoài có mua được nhà ở – mua đất tại Việt Nam Không?

Theo Luật Nhà ở 2014 quy định người nước ngoài không được mua bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn được sở hữu nhà nhưng phải theo đúng thủ tục pháp luật.
Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà - Mua Đất ở Việt Nam Không?
Theo đó, tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014 về vấn đề mua (sở hữu) nhà quy định với những đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài)
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một trong các hình thức sau:
 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
Theo quy định trên, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Căn cứ quy định tại Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất) tại Việt Nam.
Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà - Mua Đất ở Việt Nam Không?

Điều kiện để được mua nhà ở tại Việt Nam với người nước ngoài?

Đối với Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam: có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án.

Đối với tổ chức nước ngoài: phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà - Mua Đất ở Việt Nam Không?

Cơ sở pháp lý: Điều 160 Luật Nhà ở 2014

Luật sư tư vấn thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài

Văn phòng Luật Trần Vũ VinaLaw cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn với khách hàng người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam chuyên nghiệp, tận tình. Cụ thể chuyên tư vấn các hạng mục như:

 • Tư vấn quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài, Việt kiều;
 • Tư vấn điều kiện để cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể.
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Tư vấn đàm phán, soạn thảo hợp đồng, các văn bản liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế, bảo lãnh, thế chấp, đặt cọc, thuê, môi giới nhà đất;
 • Tư vấn về thời hạn sử dụng nhà ở của người nước ngoài;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết các tranh chấp phát sinh khi người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.
Bài viết trên đây Luật Trần Vũ VinaLaw đã chia sẻ đến bạn đọc những quy định của Pháp luật Việt Nam với người người ngoài khi mua đất – mua nhà ở. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ qua hotline 037.618.9559 để được đội ngũ Luật Sư Trần Vũ VinaLaw hỗ trợ kịp thời nhất nhé!

Trả lời