Ngân Hàng Có Thể Thu Hồi Đất Vay Thế Chấp Người Đã Qua Đời Không?

Xin chào Luật sư! Tôi là A năm nay 23 tuổi. Tôi có thắc mắc nhờ luật sư tư vấn như sau: Năm 2014 bố mẹ tôi có vay tiền của ngân hàng thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đứng tên bố mẹ tôi và ngôi nhà cấp 4 nằm trên mảnh đắt đó, bố mẹ tôi cùng vay tiền nhưng chỉ có bố tôi ký vào giấy vay, năm 2015 bố tôi bị tai nạn qua đời vì vậy tiền lãi hàng tháng do mẹ tôi trả. Bây giờ đến hạn trả nợ ngân hàng đến đòi thu hồi đất và ngôi nhà hiện mẹ và tôi đang ở. Vậy tôi muốn hỏi luật sư vậy ngân hàng có thể thu hồi đất được không ạ?
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn hôn nhân gia đình xin được phép tư vấn như sau:
Căn cứ vào Khoản 1 Điều 37 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;”
Theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm; Khi vợ chồng đồng thuận cùng nhau thực hiện giao dịch dân sự như liên quan đến tài sản chung, vay tiền, thế chấp tài sản… thì vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các giao dịch đó.
Như bạn nói rằng bố mẹ bạn cùng vay ngân hàng, nhưng chỉ có bố bạn ký giấy tờ vay. Tuy nhiên, việc này được sự đồng thuận của mẹ bạn. Sự đồng thuận được thể hiện ở giấy tờ thỏa thuận, việc biết nhưng không nói hay có bất cứ hành vi ngăn cản nào… Hơn nữa việc mẹ bạn tiến hành trả tiền lãi hàng tháng cũng cho thấy sự đồng thuận này. Do vậy theo quy định của pháp luật thì mẹ bạn có trách nhiệm liên đới đối với nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.
Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà bạn đã cung cấp. Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ: Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 24/7: 037.618.9559 hoặc có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com
Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng tất cả mọi người

Trả lời