Lựa Chọn Nơi Cư Trú Của Vợ Chồng Như Thế Nào?

Tên tôi là Nguyễn Thị Lan, năm nay tôi 25 tuổi, đang sống và làm việc tại Hà Nội. Người yêu tôi hiện đang làm việc và sinh sống tại TP HCM. Chúng tôi dự định sẽ kết hôn vào tháng sau. Bố mẹ chồng tôi muốn sau khi kết hôn tôi sẽ chuyển vào trong TP HCM sinh sống cùng với gia đình chồng. Bố mẹ chồng tôi quan niệm đã lấy chồng thì phải theo chồng, nơi cư trú sẽ do chồng quyết định. Nhưng vì vấn đề công việc nên tôi không thể chuyển vào đó sinh sống cùng với nhà chồng được. Xin hỏi luật sư, pháp luật có quy định như thế nào về nơi cư trú của vợ chồng ạ ?

Trả lời:

Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:

Hiện nay, quyền bình đẳng giữa vợ và chồng đã được điều chỉnh cụ thể trong Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành. Trong đó, quyền bình đẳng giữa vợ và chồng được thể hiện trong việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng. Theo Điều 20 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính”.

Theo đó, vợ và chồng bạn có thể thỏa thuận, bàn bạc với nhau để lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng. Vợ và chồng đều có quyền ngang nhau, không bên nào ép buộc bên nào. Nếu do điều kiện công việc mà vợ chồng không thể cùng lựa chọn một nơi cư trú thì có thể thỏa thuận lựa chọn nơi cư trú riêng mà không ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với gia đình.

Theo Điều 43 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nơi cư trú của vợ chồng như sau:

“Điều 43. Nơi cư trú của vợ, chồng

1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.”

Như vậy, việc lựa chọn nơi cư trú sẽ do vợ và chồng thỏa thuận. Việc lựa chọn sẽ không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán hay địa giới hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW về những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí:  0376189559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email : tranvuvinalaw@gmail.com. Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời