Trường Hợp Không Đăng Ký Kết Hôn Có Được Chia Tài Sản Không?

Việc phân chia tài sản khi không đăng kí kết hôn thường khá rắc rối vì mối quan hệ hôn nhân này không được pháp luật công nhận. Vậy câu hỏi đặt ra là: không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề này. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay.

Trường hợp nào không đăng ký kết hôn mà vẫn được công nhận quan hệ vợ chồng

không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không

 • Nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 dù không đăng ký kết hôn vẫn sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp.
 • Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2001, có đủ điều kiện kết hôn thì phải đăng ký kết hôn. Thời hạn đi đăng ký là 02 năm. Nếu như sau 01/01/2003 mà họ vẫn không đăng ký kết hôn thì pháp luật sẽ không công nhận họ là vợ chồng hợp pháp.
 • Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng sau ngày 01/01/2001 mà không đi đăng ký kết hôn thì sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng là hợp pháp.

Căn cứ vào Nghị quyết 35/2000/QH10, nếu không đăng ký kết hôn thì chỉ có trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì được công nhận quan hệ vợ chồng.

Phân chia tài sản chung khi chưa kết hôn như thế nào

Khác với vợ chồng có đăng ký kết hôn, khi hai người chung sống với nhau khi không có đăng ký kết hôn thì khi không ở chung với nhau nữa sẽ không tiến hành thủ tục ly hôn. Đồng nghĩa với việc, chia tài sản chung cũng sẽ không áp dụng các nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn.

không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không

Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên với nhau. Trường hợp không có thỏa thuận thì sẽ buộc phải giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự (Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Đối với tài sản riêng của mỗi người thì tài sản của ai sẽ do chính người đó sở hữu; còn đối với tài sản chung sẽ phân chia theo phần, chia tài sản theo hình thức sở hữu chung. Cụ thể, căn cứ vào Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015:

 • Nếu tình trạng tài sản chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó
 • Khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác
 • Trường hợp có nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trên thực tế, khi thỏa thuận phân chia tài sản của hai bên vợ chồng thường dễ dẫn đến tình trạng tranh chấp vì hai bên thường mong muốn phần tài sản của minh nhiều hơn, lợi ích của minh sẽ được đảm bảo tốt nhất.

không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không

Nếu khi ly hôn tài sản chung thường được chia đôi cho hai bên vợ chồng. Thì khi phân chia tài sản vợ chồng không giấy đăng ký kết hôn sẽ dựa trên Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 nên phần tài sản chia có thể sẽ có sự chênh lệch và dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối để có thể phân chia tài sản một cách hợp lý.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc giải quyết quan hệ tài sản phải được bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan đến việc duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập. Vì vậy nên khi chia tài sản thì người làm nội trợ ở nhà cũng sẽ được tính công sức đóng góp như người đi làm và có thu nhập.

Xem thêm >> Ngoại Tình Với Người Cùng Giới Bị Xử Lý Ra Sao

Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn như thế nào

Hồ sơ khởi kiện

Để tiến hành khởi kiện phân chia tài sản, bên yêu cầu chia tài sản sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 • Đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp phân chia tài sản;
 • Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tranh chấp;
 • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ như: Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ chiếu và sổ hộ khẩu của người yêu cầu được phân chia tài sản.

Nội dung của đơn khởi kiện sẽ dựa trên Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên của Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin của nguyên đơn, bị đơn và những người có lợi ích liên quan bao gồm: tên, nơi cư trú, nơi làm việc, số điện thoại, hoặc địa chỉ thư điện tử;
 • Quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể để yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trình tự, thủ tục khởi kiện

không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ nêu ở phần trên, người bị thiệt hại sẽ tiến hành nộp đơn cho Tòa án qua các cách như nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện. Khi nhận được đơn thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện đó:

 • Tòa án xem xét đơn khởi kiện trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện và ra một trong số các quyết định như: yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu như đơn khởi kiện đó chưa hợp lệ; thụ lý vụ án; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; trả lại đơn khởi kiện và nêu rõ lý do.
 • Sau khi ra quyết định, Tòa án sẽ thông báo với người nộp đơn để người nộp đơn có thể bổ sung hồ sơ khởi kiện hoặc tiến hành đóng án phí.
 • Sau khi vụ án được thụ lý (người nộp đơn đã đóng án phí) thì Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
 • Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tự mình thu thập, Thẩm phán sẽ tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án.

Trên đây là bài viết tư vấn đề: không đăng kí kết hôn có được chia tài sản không?. Để được tư vấn các vấn đề liên quan tới giải quyết tranh chấp tài sản hoặc các thủ tục về hôn nhân gia đình. Quý khách vui lòng lòng liên hệ đến Luật Trần Vũ qua HOTLINE 037.618.9559 để được hỗ trợ tận tình. Xin cảm ơn.

Trả lời