Kết Hôn Với Người Chưa Đủ Tuổi Sẽ Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đời sống cũng như trình độ hiểu biết pháp luật của người dân đang ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi. Xảy ra phổ biến nhất là ở vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vậy, kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lười bạn nhé.

Kết hôn với người chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền

Về độ tuổi kết hôn, tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Điều 8: Điều kiện kết hôn

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Theo quy định này, chỉ khi nào người con trai đủ 20 tuổi, người con gái đủ 18 tuổi trở lên (đủ được xác định từ ngày sinh nhật của một người) thì mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện khác tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, nếu không đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện việc đăng ký kết hôn cho nam nữ. Do đó, trên thực tế, nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi sẽ chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn.

Theo quy định của khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nam, nữ lấy nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn sẽ được gọi là tảo hôn. Bởi vậy, có thể hiểu kết hôn với người chưa đủ tuổi là việc kết hôn khi mà có ít nhất một trong hai người chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật và đây còn được gọi là tảo hôn.

Xem thêm >> Có Thể Nộp Đơn Ly Hôn Online Được Không? Thủ Tục Thế Nào

Mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi được quy định như thế nào

Kết hôn với người chưa đủ tuổi hay còn được gọi là tảo hôn là một trong các hành vi bị cấm tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, hiện nay việc tảo hôn là một trong những tập quán lạc hậu đang được vận động xoá bỏ theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền
Mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi được quy định như thế nào

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay thì hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi chỉ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Riêng tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là có thể bị phạt tù:

  • Phạt hành chính: Từ 01 – 03 triệu đồng.
  • Chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn theo Điều 183 Bộ luật Hình sự: Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm.

Như vậy, có thể thấy, nếu người chưa đủ tuổi kết hôn thì sẽ chỉ bị phạt hành chính cao nhất 05 triệu đồng còn nếu tổ chức tảo hôn cho người khác thì rất có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Hậu quả của việc kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định là gì?

Do đây là hành vi vi phạm pháp luật nên khi kết hôn với người chưa đủ tuổi, bạn sẽ đối mặt với những hậu quả dưới đây:

  • Không được pháp luật thừa nhận có quan hệ vợ chồng: Bởi chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện để đăng ký kết hôn tại Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như phải đăng ký hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền thì quan hệ vợ chồng đó mới hình thành và được Nhà nước bảo vệ.

Do tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật nên quan hệ vợ chồng trong trường hợp này sẽ không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ.

Kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền
Hậu quả của việc kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định là gì

Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu tại thời điểm giải quyết yêu cầu huỷ kết hôn trái luật mà nam, nữ đã đủ tuổi và yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Toà án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân này là hợp pháp.

  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối đăng ký kết hôn: Để được đăng ký kết hôn theo thủ tục hợp pháp, hai bên nam nữ sẽ phải đáp ứng điều kiện đăng ký kết hôn, trong đó có điều kiện về độ tuổi kết hôn. Do trường hợp tảo hôn là vi phạm điều kiện về độ tuổi nên cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối thực hiện đăng ký kết hôn cho nam, nữ.
  • Chỉ được xem là quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Do đó, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sẽ không được tồn tại. Kéo theo đó, nếu trong thời gian chung sống có tài sản chung, có nghĩa vụ… thì sẽ được giải quyết theo thoả thuận. Nếu không có thoả thuận thì thực tế rất khó để có thể đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho các bên.

Đặc biệt, do không phải là vợ chồng nên nếu một trong hai bên đi ngoại tình hoặc có lỗi thì người còn lại cũng rất khó để được bảo đảm quyền, lợi ích của mình…

Trên đây là giải đáp về vấn đề kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ qua hotline 037.618.9559 để được hỗ trợ, giải đáp.

Trả lời