Góp Tiền Mua Chung Đất Sẽ Gặp Những Rủi Ro Nào?

Việc góp tiền mua chung mảnh đất không hiếm gặp hiện nay do một số người muốn đầu tư một mảnh đất nhưng không đủ tài chính. Giải pháp tốt nhất đó là góp vốn mua chung một mảnh đất để đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do xung đột về lợi ích, xảy ra mẫu thuẫn giữa các bên tham gia góp vốn. Vậy khi mua chung đất như vậy còn gặp những rủi ro nào nữa? Hãy cùng Trần Vũ VinaLaw theo dõi bài viết sau nhé!

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất là gì?

Tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:
“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”
Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất là gì?
Theo đó, pháp luật của Việt Nam về đất đai ghi nhận trường hợp nhiều người cùng sở hữu chung quyền sử dụng đất cũng như yêu cầu khi xảy ra trường hợp sở hữu chung quyền sử dụng đất, thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên những người có chung quyền. Vì vậy, việc góp vốn mua chung đất là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và những người góp vốn phải có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất cùng góp tiền để mua.

Góp tiền mua chung đất có thể gặp phải những rủi ro nào?

Rủi ro khi khai thác quyền sử dụng đất

Khi mua chung một mảnh đất tất cả người góp vốn có tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng khi khai thác quyền sử dụng đất lại không xác định được giới hạn của quyền khai thác, sử dụng phần đất của mỗi người. Và điều này rất dễ xảy ra các tranh chấp. Vì vậy, để tránh rủi ro này xảy ra cần hình thành văn bản thỏa thuận tỷ lệ góp vốn mua nhà đất, mảnh đất chung (có công chứng theo quy định của pháp luật) nhằm phân định rõ giới hạn của mỗi người khi khai thác quyền sử dụng đất, là căn cứ để chia lợi nhuận đầu tư và tránh tranh chấp về sau.

Rủi ro khi định đoạt quyền sử dụng đất

Rủi ro khi định đoạt quyền sử dụng đất

Cũng tương tự như rủi to về khai thác quyền sử dụng đất, khi chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ để thống nhất việc định đoạt quyền sử dụng đất về sau. Căn cứ Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 về việc định đoạt tài sản chung:

  • Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.
  • Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Việc định đoạt tài sản chung phải tuân theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 218 Bộ luật Dân sự 2015. Những người góp tiền mua đất chung cũng cần hình thành văn bản thỏa thuận việc định đoạt quyền sử dụng đất.

Tham khảo: Diện Tích Tối Thiểu Được Tách Thửa Cập Nhật Mới Nhất tại 63 Tỉnh Thành

Cách hạn chế rủi ro khi góp tiền mua chung đất

Để hạn chế các rủi ro khi góp tiền mua chung đất, những người góp vốn mua chung đất cần phải chú ý và thực hiện những việc sau để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có:

Cần hình thành văn bản hợp đồng góp tiền mua chung đất, có chữ ký của các bên tham gia. Thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định pháp luật. Trường hợp không chọn hợp đồng, văn bản hoặc không đủ điều kiện thành lập văn bản, hợp đồng thì có thể thực hiện thỏa thuận theo lời nói. Và cần ghi âm, ghi hình lại để chứng minh giao dịch.

Góp tiền mua chung đất có thể gặp phải những rủi ro nào?

Theo quy định của pháp luật, yêu cầu mỗi chủ sở hữu đều có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp lựa chọn một người đại diện đứng tên cần có giấy tờ chứng minh thỏa thuận cho người đó đại diện đứng tên.

Trường hợp giao dịch góp tiền mua chung đất xảy ra tranh chấp, các giấy tờ liên quan đến giao dịch sẽ là căn cứ để tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mỗi bên đối với phần giá trị đã đóng góp.
Nếu hợp đồng xác nhận việc góp tiền mua chung đất đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, khi phát sinh tranh chấp, những người góp vốn nhưng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có nhiều khả năng được hoàn trả lại phần giá trị đã góp.

Cách giải quyết khi phát sinh tranh chấp mua chung đất

Căn cứ vào Điều 202 Luật Đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên không thể thống nhất, hòa giải được thì gửi đơn lên UBND xã nơi có đất tranh chấp đất để được giải quyết. Trường hợp không thể giải quyết ở UBND cấp xã, có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề rủi ro thường gặp khi góp vốn mua chung mảnh đất của Luật Sư Trần Vũ. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn pháp lý về đất đai, vui lòng liên hệ đến văn phòng luật sư Trần Vũ VinaLaw qua Hotline: 037.618.9559 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời