Giấy đăng ký xe là gì? Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy mới nhất

Giấy chứng nhận đăng ký xe máy (Chính chủ hoặc không chính chủ) là những giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông, lưu thông trên đường. Việc không mang hoặc không có đăng ký xe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Vậy giấy đăng ký xe là gì? Cách phân biệt giấy đăng ký xe thật giải. Thủ tục cấp lại chứng nhận đăng ký xe như thế nào? Hãy cùng Luật Trần Vũ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy đăng ký xe là gì?

Giấy đăng ký xe hay còn được gọi là cà vẹt xe là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, xác nhận quyền sở hữu của chủ xe đối với phương tiện

đăng ký xe là gì

Theo điều 9 Thông tư 58/ TT-BCA quy định về đăng ký xe, giấy tờ xe của chủ xe chi tiết như sau:

Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Cách phân biệt đăng ký xe thật giả đơn giản

Phôi và phù hiệu:

Ở cavet giả các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành không được in sắc nét, hình ảnh bị lem. Trường hợp cavet thật các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể cảm nhận huy hiệu nổi lên trên nền cavet.

Sợi kim tuyến:

Nếu là cavet giả thì sợi kim tuyến to và khá thôi. Rất ít người để ý trên Cavet thật có một số sợi kim tuyến nhỏ, đây là một trong các đặc điểm quan trọng để nhận biết Cavet thật hoặc giả.

Kiểm tra thông quá đèn UV:

Trường hợp khi chúng ta chiếu tia UV vào cavet, huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện, nếu huy hiệu đẹp và sắc nét thì đó là Cavet thật. Cavet luôn được in huy hiệu chìm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ xuất hiện khi chúng ta soi đèn phát tia UV. Loại đèn này hiện được bán khá phổ biến trên thị trường, thường được Cảnh sát Giao thông, những người mua bán xe sử dụng hay trong các siêu thị sử dụng khá nhiều để kiểm tra Cavet, tiền.

nhạn biết đăng ký xe thật, giả

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất

Quy tình, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được quy định chi tiết tại điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Theo đó, thủ tục đăng ký cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo quy định pháp luật hiện hành gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bị mất bao gồm những giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA;

– Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ xe;

– Sổ Hộ khẩu của bạn (xuất trình bản chính để thực hiện thủ tục).

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-

Mẫu số 02
Ban hành kèm theo

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

(Vehicle registation declaration)

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner’s)

Tên chủ xe (Owner’s full name): ……………. 

Địa chỉ (Address): ……………………………….. 

Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport): … cấp ngày.…/ …../ …… tại……

Điện thoại (phone number) ……… Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar): ……

Nhãn hiệu (Brand): ……… Số loại (Model code) :..

Loại xe (Type): ……  Màu sơn (color): …

Năm sản xuất (Year of manufacture): …  Dung tích (Capacity): …….. cm3

Số máy (Engine N0): …  Số khung (Chassis N0): …………..

Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registation)

……………………………………………………………

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..
CHỦ XE (Owner’s full name)
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)
(Sinature, write full name ….)

 

 

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: …  BIỂN SỐ MỚI: ………

Đăng ký mới £ Đổi, cấp lại đăng ký, biển số £ Đăng ký sang tên, di chuyển £

DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy Nơi dán bản cà số khung

Kích thước bao: Dài …… m; Rộng … m; Cao … m

Tự trọng: ………  kg; Kích cỡ lốp: ………..

Tải trọng: Hàng hóa: ……… kg; Trọng lượng kéo theo: …. kg;

Kích thước thùng: ……… mm; Chiều dài cơ sở ……. mm;

Số chỗ: ngồi ……… , đứng ………… , nằm …………..

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT LOẠI CHỨNG TỪ CƠ QUAN CẤP SỐ CHỨNG TỪ NGÀY CẤP
1.
2.
3.
4.
……..(1)….
(Ký, ghi rõ họ tên)

…….., ngày …. tháng …. năm ….
CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)

…..(2)…
(Ký tên và đóng dấu)

_______________

(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng: ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng: Ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;

(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng: ở tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng: ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể nộp 01 bộ hồ sơ nêu tại Bước 1 trực tiếp đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.

đăng ký xe

Bước 3: Thời hạn xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

Trên đây là tư vấn cảu chúng tôi về đăng ký xe cũng như trình tự, thủ tục cấp lại đăng ký xe khi bị mất. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu hay có bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật dân sự qua đường dây nóng: 0376189559 để được tư vấn và giải đáp.

Luật Trần Vũ rất mong nhận được sự hợp tác!

Trả lời