Đất Được Thừa Kế Trong Thời Kỳ Hôn Nhân Tài Sản Chung Hay Riêng?

Tên tôi là Nguyễn Phương Mai, năm nay 29 tuổi, đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi đã kết hôn được 5 năm. Năm 2016, bố ruột tôi không may bị tai nạn giao thông qua đời và có viết di chúc cho tôi thừa kế một mảnh đất rộng 160m2. Vì đang cần vốn để hợp tác kinh doanh nên tôi đã bán 1 nửa mảnh đất ấy được 1 tỷ và đầu tư vào kinh doanh bất động sản, lãi được 300 triệu.

Chồng tôi cho rằng mảnh đất là tôi được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân và số tiền 300 triệu đó đều thuộc tài sản chung của hai vợ chồng. Chồng tôi muốn dùng số tiền đó để mở rộng việc làm ăn. Xin hỏi luật sư là mảnh đất và số tiền lãi tôi kiếm được thuộc tài sản chung của hai vợ chồng hay là tài sản riêng của tôi ?

Trả lời:

Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định,mảnh đất mà chị được thừa kế là tài sản riêng của chị.

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định : “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Do vậy, mảnh đất mà bố chị để lại cho chị là tài sản thừa kế riêng nên thuộc sở hữu của riêng chị. Tuy nhiên, phần lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng. Vì vậy, số tiền 300 triệu là tài sản chung của vợ chồng anh chị. Nếu chồng chị muốn sử dụng số tiền đó thì hai vợ chồng cần thỏa thuận, bàn bạc với nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí: 037.618.9559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com. Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời