Đất Được Tặng Cho Chồng Có Được Coi Là Tài Sản Chung Hai Vợ Chồng?

Tôi tên là Lê Thị Lan, 36 tuổi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Sau khi kết hôn, chồng tôi được anh trai ruột tặng cho một mảnh đất, trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ có tên chồng tôi mà không có tên tôi. Vậy xin cho tôi hỏi là mảnh đất ấy có được coi là tài sản chung của hai vợ chồng tôi hay không?
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau:
Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định : “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”
Như trường hợp của bạn, bạn phải xác định rõ về ý nguyện của anh chồng là tặng riêng mảnh đất cho chồng bạn hay tặng cho cả hai. Trong trường hợp không có căn cứ nào chứng minh đây là tài sản mà chồng bạn được tặng cho riêng thì mảnh đất đó sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”
Trên đây là ý kiến tư vấn của công tư Luật Trần Vũ VINALAW với những thông tin mà chị đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí: 037.618.9559 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com.
Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời