Chồng Ngoại Tình, Vợ Có Quyền gửi Đơn Chia Tài Sản Chung Không?

Xin chào, công ty Luật Trần Vũ VINALAW!
Tôi tên là X, 35 tuổi ở Hà Nội, tôi và chồng tôi có cuộc sống không hạnh phúc nhưng vì nghĩ đến các con nên chúng tôi không có ý định ly hôn. Chồng tôi có quan hệ tình cảm với người con gái khác nên tôi sợ anh ấy sẽ mang tiền cho cô ta.
Liệu tôi có thể gửi đơn nhờ Tòa án chia tài sản chung trong quá trình hôn nhân của chúng tôi được không? và thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản này để tôi có căn cứ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau.
Khoản 1 điều 38 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.”
Theo đó, trừ các trường hợp chia tài sản chung bị vô hiệu quy định tại điều 42 luật hôn nhân và gia đình năm 2014, pháp luật không cho phép vợ chồng được chia khối tài sản chung trong thời kì hôn nhân nếu:
1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
2. Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:
a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;
b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;
c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;
d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;
đ) Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;
e) Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”
Như vậy, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận về việc chia tài sản chung, thỏa thuận phải được lập thành văn bản. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận về việc công chứng hoặc pháp luật quy định bắt buộc phải công chứng( Đối với tài sản là quyền sử dụng đất,..) thì văn bản sẽ được công chứng và có hiệu lực kể từ ngày được công chứng. Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn lên tòa án yêu cầu chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân.
Theo đó tòa án sẽ dựa trên nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn giải quyết việc chia tài sản trong thời kì hôn nhân của bạn.
Theo quy định tại điều 39 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:
“1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.
3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”
Như vậy theo quy định của pháp luật, nếu hai bạn chọn cách nhờ Tòa án đứng ra chia khối tài sản chung thì việc phân chia này sẽ có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty luật Trần Vũ VINALAW về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ email: tranvuvinalaw@gmail.com hoặc gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 24/7 :  037.618.9559 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời