Chi Phí Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai là Bao Nhiêu?

Khi sử dụng đến dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai thì điều mà mọi người quan tâm hàng đầu ngoài độ uy tín của văn phòng luật, luật sư đó là chi phí luật sự giải quyết tranh chấp đất đai là bao nhiêu? Nên thanh toán phí luật sư giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng Văn phòng Luật Trần Vũ VinaLaw tìm lời giải trong bài viết này nhé!

Cần thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai khi nào?

Nếu bạn đang vướng mắc vụ tranh chấp đất đai với một đối tượng nào đó, có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp bạn cảm thấy vụ việc đi vào hướng bất lợi cho mình, bị thiệt hại hoặc không như mong muốn. Lúc này Luật sư chuyên môn sẽ vào cuộc nghiên cứu tính chất vụ việc, tư vấn chi tiết và phân tích thiệt hơn. Từ đó, giúp bạn có được quyết định sáng suốt nhất.

Chi Phí Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai là Bao Nhiêu?

Bạn nên tìm đến luật sư chuyên môn hỗ trợ giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt, để họ có thể đánh giá được quyền lợi, đưa ra phương án giải quyết đơn giản ngay từ ban đầu. Khách hàng sẽ biết được mình sẽ cần phải làm những gì cho các bước tiếp theo của vụ việc.

Các giai đoạn giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

Đối với tranh chấp bắt buộc phải hòa giải

Theo khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013 khi xảy ra tranh chấp, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán quy định: “Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện”.
Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp:
“b) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.
Chưa có đủ điều kiện khởi kiện là trường hợp pháp luật có quy định về các điều kiện khởi kiện nhưng người khởi kiện đã khởi kiện đến Tòa án khi còn thiếu một trong các điều kiện đó;”
Như vậy, đối với “tranh chấp đất đai ai là người có quyền sử dụng đất” phải thông qua hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện lên Tòa án. Nếu các bên chưa tiến hàng hòa giải thì được coi là chưa đủ điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai. Trường hợp này tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện của bạn do chưa đáp ứng điều kiện của Luật quy định.

Các giai đoạn xét xử/giải quyết một vụ án tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất Đai 2013 thì quá trình giải quyết một vụ án tranh chấp đất đai được diễn ra theo trình tự như sau:
Tranh chấp đất đai sẽ được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu hòa giải không thành thì sẽ được giải quyết như sau:

1. Với Trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Với trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Giải quyết bằng thủ tục hành chính

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013, việc thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính được thực hiện như sau:
1. Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
2. Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
3. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên nghiêm chỉnh chấp hành. Trong trường hợp các bên không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Chi Phí Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai là Bao Nhiêu?

Giải quyết bằng thủ tục tòa án

Căn cứ theo khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người khởi kiện cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khởi kiện, gồm:
 • Đơn khởi kiện theo mẫu.
 • Biên bản hòa giải không thành có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.
 • Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.
Khi đã có đầy đủ hồ sơ khởi kiện, người khởi kiện thực hiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Dân sự. Người khởi kiện nộp đơn bằng một trong các hình thức sau:
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp đất đai là 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng (tổng 06 tháng); nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.
Sau khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền yêu cầu thi hành án hoặc kháng cáo nếu có căn cứ theo quy định.

Giai đoạn thi hành bản án/quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Sau khi ra quyết định, bản án thì Tòa án có trách nhiệm chuyển giao quyết định, bản án này kèm theo bản sao biên bản về việc kê biên, tạm giữ tài sản, thu giữ vật chứng hoặc tài liệu khác có liên quan cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền để thi hành án.
Theo quy định tại Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014, trình tự, thủ tục thi hành án đối với bản án/quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện bởi các bước như sau:
 • Bước 1: Ra quyết định thi hành án
 • Bước 2: Gửi quyết định về thi hành án
 • Bước 3: Thông báo về thi hành án
 • Bước 4: Xác minh điều kiện thi hành án
 • Bước 5: Thi hành án
 • Bước 6: Thanh toán tiền thi hành án
 • Bước 7: Kết thúc thi hành án
Việc kết thúc thi hành án được diễn ra khi có một trong các quyết định sau:
 • Quyết định của cơ quan thì hành án về việc trả đơn yêu cầu thi hành án;
 • Quyết định của cơ quan thi hành án về việc đình chỉ thi hành án;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đương sự đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình trong quyết định thi hành án.
Đương sự trong vụ việc hay vụ án dân sự có quyền yêu cầu cơ quan thì hành án dân sự xác nhận kết quả thi hành án trong vụ việc hay vụ án dân sự đó khi người phải thi hành án đã thực hiện xong quyết định thi hành án. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án cho đương sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, bắt đầu tính từ ngày nhận được yêu cầu.

Tại sao cần thỏa thuận giá thuê luật sư trước khi giải quyết tranh chấp đất đai?

Tương tự như khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, khi sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, khách hàng và luật sư cần thống nhất toàn bộ nội dung về công việc cũng như chi phí phục vụ cho quá trình giải quyết sự vụ. Việc thỏa thuận chi phí luật sư trước khi giải quyết tranh chấp mang lại những lợi ích như:
 • Được luật sư tư vấn về thủ tục, các công việc cần thiết để giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Giúp khách hàng dự trù mức chi phí cần thiết để chi trả cho một vụ giải quyết tranh chấp đất đai. Tất nhiên, khách hàng cần xác định để giải quyết được một vụ tranh chấp đất đai sẽ mất rất nhiều thời gian, nhiều công đoạn và tiêu tốn nhiều chi phí khác nhau.
 • Sự thống nhất giữa văn phòng luật sư và khách hàng về công việc và chi phí sẽ tạo điều kiện để các bên hợp tác với nhau một cách thống nhất, dễ dàng thực hiện công việc, giải quyết sự vụ nhanh hơn.
 • Với nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, nên việc thỏa thuận về giá và phương thức thanh toán phí dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, luật sư cũng có thể đưa ra các phương án phù hợp với điều kiện của khách hàng.

Công việc của một luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Khi nhận giải quyết tranh chấp đất đai cho khách hàng, luật sư Trần Vũ VinaLaw sẽ thực hiện các công việc sau bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng:

Tư vấn sự vụ, đưa ra hướng giải quyết và lời khuyên cho khách hàng.

Từ hồ sơ khách hàng cung cấp, luật sư Trần Vũ VinaLaw sẽ nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của vụ việc theo quy định pháp luật được áp dụng. Từ đó luật sư sẽ tư vấn, đưa ra phương án giải quyết tranh chấp đất đai theo hướng tốt nhất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Soạn thảo đơn từ, thu thập chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp

Sau khi thống nhất phương án giải quyết tranh chấp, luật sư sẽ soạn thảo các đơn từ liên quan để giải quyết tranh chấp như: đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp theo thủ tục hành chính, đơn khởi kiện,…Bên cạnh đó, Luật sư sẽ thu thập thêm các tài liệu chứng cứ phù hợp dựa trên kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn của mình để chứng minh yêu cầu của khách hàng trước cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Đại diện theo ủy quyền, thay mặt khách hàng trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp.

Luật sư sẽ có thể nhận ủy quyền, thay mặt khách hàng trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp, làm việc với bên tranh chấp hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp khách hàng không thể trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp.

Cử Luật sư giỏi – chuyên môn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng

Đối với buổi việc tại cơ quan giải quyết tranh chấp, Trần Vũ VinaLaw sẽ cử luật sư giỏi có chuyên môn cao trực tiếp bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng. Luật sư sẽ tham gia bảo vệ tại Tòa án (các phiên tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, phiên xét xử vụ án tranh chấp) và các buổi làm việc tại cơ quan UBND cấp có thẩm quyền,…

Chi phí luật sư giải quyết tranh chấp đất đai là bao nhiêu?

Sau đây là các loại chi phí luật sư giải quyết tranh chấp đất đai khách hàng cần chuẩn bị, bao gồm chi phí thù lao của luật sư và chi phí tố tụng.

Thù lao của luật sư

Thù lao ban đầu

Căn cứ theo tính chất, mức độ phức tạp của vụ án tranh chấp đất đai; điều kiện, hoàn cảnh của khách hàng; Thời gian, chi phí đầu tư công sức của luật. Trường hợp khách hàng cần hỗ trợ chuyên sâu về vấn đề cụ thể, mức phí, biếu phí thuê sẽ được cập nhật phù hợp, có HỖ TRỢ giảm phí để đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.
Trong trường hợp phát sinh những tình tiết mới, ảnh hưởng đến đối tượng hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận lại về mức phí dịch vụ bằng phụ lục hợp đồng.
Khách hàng có thể thành toán phí luật sư bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo khả năng của mình. Giá dịch vụ luật sư chưa bao gồm VAT, lệ phí, phí nhà nước mà khách hàng phải nộp theo quy định.
Chi Phí Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai là Bao Nhiêu?
Thù lao kết quả
Để đảm bảo tính công bằng, nhanh chóng, hiệu quả khi sử dụng dịch vụ luật sư, khách hàng và bên phía luật có thể ký kết thêm hợp đồng hứa thưởng. Hợp đồng này phải tuân thủ đúng các quy định tại Điều 570 đến 573 Bộ luật dân sự 2015 và không vi phạm điều cấm của LUẬT, không trái đạo đức xã hội, đảm bảo tuân thủ quy tắc 9 trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.
Khi vụ việc được giải quyết và đạt kết quả như mong muốn, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán phí này cho bên luật sư.
Bên cạnh đó, căn cứ theo Luật Luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012 và Luật trợ giúp pháp lý năm 2017, Trần Vũ VinaLaw sẽ miễn phí dịch vụ pháp lý trong một số trường hợp sau:
 • Hoàn cảnh neo đơn, đặc biệt khó khăn
 • Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
 • Theo diện được chỉ định (đối với các vụ án hình sự)
 • Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
 • Người khuyết tật có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn
 • Các vụ án có dấu hiệu oan sai mà người dân có hoàn cảnh khó khăn không có chi phí theo đuổi công lý

Chi phí tố tụng

Trường hợp khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai, căn cứ theo Bộ luật TTDS 2015 thì chi phí tố tụng trong vụ kiện tranh chấp đất đai gồm những loại chi phí như:
 • Tiền tạm ứng án phí: Đây là khoản phí tạm ứng phiên sơ thẩm và phúc thẩm.
 • Án phí: Án phí sơ thẩm, án phí phúc thẩm.
 • Tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài: Số tiền mà Tòa án tạm tính để chi trả cho việc ủy thác tư pháp khi tiến hành thu thập, cung cấp chứng cứ, tống đạt giấy tờ và các yêu cầu tương trợ tư pháp có liên quan đến việc giải quyết vụ việc dân sự.
 • Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài: Số tiền cần thiết và hợp lý phải chi trả cho việc thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và của nước được yêu cầu ủy thác tư pháp.
 • Tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ; Chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ: Số tiền mà Tòa án tạm tính; số tiền cần thiết và hợp lý phải chi trả cho việc xem xét, thẩm định tại chỗ căn cứ vào quy định của pháp luật.
 • Tiền tạm ứng chi phí giám định; Chi phí giám định: Số tiền mà người giám định tạm tính, số tiền cần thiết phải chi trả cho việc giám định.
 • Tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản, chi phí định giá tài sản: Số tiền mà Hội đồng định giá tạm tính;  số tiền cần thiết phải chi trả cho công việc định giá tài sản.

Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín Luật Trần Vũ VinaLaw

Là một trong các văn phòng Luật Sư hàng đầu về giải quyết tranh chấp đất đai, Luật Trần Vũ VinaLaw sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn giải quyết các tranh chấp đất đai từ đơn giản đến phức tạp. Để được Tư vấn – Đặt lịch làm việc – Báo giá dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến văn phòng Luật của chúng tôi theo các phương thức sau:
 • Địa chỉ văn phòng: 302 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 037.618.9559
 • Email: luattranvuvinalaw@gmail.com
Rất hân hạnh được đón tiếp khách hàng sớm nhất!

Trả lời