Cách Thức Chia Tài Sản Chung Để Kinh Doanh có hiệu lực như thế nào?

Xin chào, công ty Luật Trần Vũ VINALAW!
Tôi tên là Nguyễn Mạnh A ở Hà Nội, sắp tới tôi có dự định muốn mở một công ty riêng nhưng do muốn đảm bảo cho việc nuôi các con đến trường sau này nên tôi và vợ bàn bạc quyết định chia một phần trong khối tài sản chung để tôi mang vào kinh doanh. Luật sư cho tôi hỏi cách thức chia tài sản chung như thế nào và khi nào thì việc chia tài sản chung của chúng tôi có hiệu lực để tôi có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình. Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Điều đầu tiên công ty Luật Trần Vũ VINALAW xin gửi tới bạn lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu những thông tin mà bạn cung cấp. Phòng tư vấn qua tổng đài xin được phép tư vấn như sau.
Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là việc vợ chồng thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án nhân dân quyết định trường hợp chia tài sản chung khi hôn nhân vẫn còn tồn tại nhằm phân chia tài sản chung của vợ chồng thành từng phần thuộc sở hữu riêng của vợ và chồng. Thông thường về nguyên tắc, khi hôn nhân còn tồn tại thì tài sản chung vẫn còn tồn tại, chế độ tài sản này chỉ chấm dứt khi quan hệ hôn nhân chấm dứt.
Tuy nhiên, trong thực tế nhiều cặp vợ chồng muốn được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bởi vợ chồng có mâu thuẫn trong quản lý, sử dụng tài sản chung hoặc bởi vợ chồng muốn độc lập về tài sản
Về cách thức chia:
Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân:
Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.
Như vậy, việc chia tài sản chung của vợ chồng có thể được giải quyết theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc bằng con đường Tòa án, anh chị có thể thỏa thuận với nhau về việc chọn cách chia nào cho phù hợp và thuận tiện nhất.
Về hình thức:
Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
Thời điểm có hiệu lực.
Điều 39 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.
Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Như vậy còn tùy thuộc vào việc anh chị chọn cách thức nào để chia tài sản chung mà thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản sẽ khác nhau.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty luật Trần Vũ VINALAW về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ email: tranvuvinalawgmail.com hoặc gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 24/7 : 037.618.9559 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời