Cách Giải Quyết Khi Chồng Cũ Có Dấu Hiệu Trốn Tránh Trách Nhiệm Cấp Dưỡng Cho Con

Giải Quyết Thế Nào khi Chồng Cũ thỏa thuận chuyển tài sản, thu nhập cho vợ mới để tránh trách nhiệm nghĩa vụ cấp dưỡng cho con?

Câu hỏi: 

Tôi và chồng thuận tình ly hôn và đã có quyết định công nhận của tòa án, theo đó hàng tháng chồng tôi phải chuyển cho tôi 3 triệu đồng để cấp dưỡng nuôi con. Nhưng sau đó 1 năm chồng tôi đã lấy vợ mới và thỏa thuận chuyển toàn bộ tài sản, thu nhập cho vợ mới. Sau đó lấy lý do không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, chồng tôi đã không chuyển tiền nuôi con nữa. Xin hỏi thỏa thuận chuyển tài sản thu nhập giữa chồng tôi cho vợ mới như vậy có hợp pháp không? Tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi cho con mình?

Luật sư giải đáp:

Chào bạn, về câu hỏi của bạn, luật Trần Vũ VinaLaw xin tư vấn giải đáp như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Điều 50. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu

“1. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.”

Có thể thấy thỏa thuận về chế độ tài sản giữa chồng bạn và vợ mới vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng đối với con của 2 bạn, do đó sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật nêu trên.

Để bảo đảm quyền được cấp dưỡng cho con, bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của chồng bạn và vợ mới bị vô hiệu (theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình).

  Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định: 

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu do thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật hôn nhân và gia đình:

a) Vợ, chồng hoặc vợ chồng đã thỏa thuận về chế độ tài sản;

b) Người bị xâm phạm, người giám hộ của người bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp do có thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng.”

Trong trường hợp này, bạn với tư cách là người giám hộ cho con mình, có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của chồng bạn và vợ mới bị vô hiệu do thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng họ thuộc trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng của con mình quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho con mình, bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa tuyên bố thỏa thuận chế độ tài sản của chồng bạn và vợ mới vô hiệu. Trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Chương XXIII Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, từ Điều 362 đến Điều 375).

Trên đây là nội dung giải đáp của luật sư về vấn đề quan hệ giữa vợ và chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 037.618.9559 để được giải đáp.

Quan tâm: Pháp Luật Việt Nam Có Cho Phép Kết Hôn Đồng Giới và Nhận Con Nuôi Không?

Trả lời